Giải pháp tốt nhất của bạn


 

 

 

Không gian của bạn

 Sắp xếp phòng ngủ

  Lựa chọn không gian bếp

 Ốp tường trang trí bằng gạch đinh

  Nhà hướng nắng

 Mang hơi thở thiên nhiên vào nhà

 Mái cho nhà đẹp

 Kinh nghiệm Thiết kế XD | cải tạo XD | vật liệu xd | đồ nội thất | kỷ thuật m&e | góc tư vấn |

 

MÁI NÀO CHO NHÀ ĐẸP

Khi làm nhà ai cũng quan tâm đến việc phía trên cùng của ngôi nhà sẽ là mái bằng (sàn bê tông cốt thép ) hay mái ngói hay mái tole!

Đa phần chủ đầu tư hiện nay chọn lựa phụ thuộc vào việc có bao nhiêu tiền và thích làm nhà theo xu hướng nào,mà Họ chưa quan tâm đến điều kiện thời tiết ở từng địa phương như thế nào.

Miền trung là khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt,với tình trạng : mùa khô thì nóng bức,mùa mưa thì mưa dầm và Bão thì xảy ra hàng năm.Sau một số ý kiến về từng loại mái sau đây bạn có thể chọn lựa Mái nào cho ngôi nhà đẹp của mình :

1.MÁI NGÓI :

Những ai thích chọn mái ngói cho ngôi nhà của mình đều mong muốn mang đến cho ngôi nhà một chút ảnh hưởng của kiến trúc nhiệt đới ,của những Villa có mái ngói lộng lẫy và quyến rũ

Với điều kiện thi công của đa phần đội ngũ thợ hiện nay,việc lợp ngói cho hệ xà gồ,vì kèo gỗ là điều không mấy khó khăn,lúc này mái ngói sẽ đảm nhiệm là thành phần mái che mưa che nắng chính.Nhưng sau khi thi công xong,nên tránh hạn chế đi lại nhiều trên mái gây ra những vết nứt mà nước mưa có thể len vào.

Để hạn chế được nhược điểm của việc “ dột “ nhà mái ngói,ngày nay chúng ta có thể thấy phương pháp lợp mái :Bê tông dán ngói hay Lợp ngói trên mái bêtông .Lúc này ngói là thành phần trang trí là chính ,vì việc “dột” có xảy ra cũng đã có lớp mái bêtông bên dưới.

Phương pháp Bêtông dán ngói có những ưu điểm như chúng ta đã biết,

Nhưng Bêtông khi gặp điều kiện thời tiết nóng bức cũng có sự co ngót,trong tình trạng đó cũng kéo theo Ngói bên trên cũng bị nứt nẻ và việc thay thế ngói cũng là điều khó khăn. Trong điều kiện gió to và mưa bão, ngói dễ bị sút và trượt xuống khỏi mái do liên kết giữa ngói và lớp hồ yếu.

Phương pháp Lợp ngói trên mái bêtông thì nên được sử dụng nếu bạn có ý định chống dột bằng phương pháp có mái bê tông.Ngói sẽ được lợp trên hệ rui mè gỗ hoặc sắt ,phuơng pháp này sẽ hạn chế phần nào ảnh hưởng của sự co ngót mái bêtông gây ra.Ngói vẫn được liên kết với hệ rui mè bằng Vít như yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất Ngói,tránh đựoc việc bay hay sút ngói.

2.MÁI BẰNG (MÁI BÊTÔNG CỐT THÉP):

Mái bằng được du nhập vào nước ta bởi trào lưu kiến trúc phuơng tây.cũng là thành phần vững chắc chống nắng,dột cho nhà.

Tuy nhiên nếu Mái bằng cũng có rất nhiều hạn chế : nóng do lớp bê tông , lớp gạch lót bên trên cũng như lớp hồ dầu quét để chống thấm (theo cách của của người miền trung) không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt .Nhà mái bằng không dột nhưng việc thấm nước và tạo thành những vệt nước hay màu ố dưới trần cũng làm chúng ta khó chịu.

Để giải quyết chống nóng cho nhà mái bằng có nhiều cách :trồng cây hy dây leo ,rải sỏi bên trên .Ngoài ra còn có một phương pháp xử lý trực tiếp sau:

Sàn bêtông chính được đổ âm sàn bên trên là lớp xốp dày 12cm,trên lớp xốp là lớp bêtông lưới thép mỏng,tất cả được xử lý chống thấm và lót gạch sàn trên cùng.

Với nhà mái bằng chúng ta nên có phương pháp xử lý chống thấm hợp lý bằng những phụ gia chống thấm ngay trong quá trình đổ bêtông hay xử lý chống thấm bằng phụ gia trước khi lót gạch sàn.

3.MÁI TOLE :

Đây là phương pháp lợp mái có chi phí rẻ và thời gian thi công nhanh.

Không cần bàn luận chúng ta cũng biết được những uư điểm và khuyết điểm thường thấy của mái tole.

Sau một thời gian sử dụng,mái tole luôn đưa ra những hạn chế mà người ở trong ngôi nhà không kiểm soát được do những tình trạng của nó gây nên.Bạn hãy thường xuyên kiểm tra lỗ thoát nước,tránh tình trạng lỗ thoát bị bịt kín bởi lá cây và rác,đây là nguyên nhân khiến nhiều ngôi nhà bị dột và nước vào nhà mà không biết lý do ở đâu .

Để chống Bão nên có biện pháp giằng bằng sắt hay vật nặng để tránh bị bay tole.Và một điều quan trọng khi làm nhà mái tole,bạn hãy tạo cho phần dưới mái có đường gió vào và gió ra.Khi Gió không có đường đối lưu ,bạn sẽ không thể làm gì để cản bước đuợc việc mái tole và nguyên cả hệ vì kèo bay theo.

(Bài viêt được tư vấn bởi kiến trúc sư Quang Hưng
Văn phòng Thiết kế và Giải pháp Đèn Bão
Chuyên mục 24h Miền Trung - Không gian của bạn
Báo tuổi trẻ ra ngày 04/01/2009)

 

© 2009 DENBAO, all rights reserved